Quy trình trồng cây công trình đảm bảo kĩ thuật

Quy trình trồng cây công trình đảm bảo kĩ thuật

 Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây tại Vườn Cây Hòa Bình

  • Định vị khu vực trồng cây: Khi đã xác định được khu vực trồng cây, thu dọn, xử lí khu vực trồng cây công trình, nếu trồng cây công trình trên đường phố, vỉa hè thì cần có tín hiệu để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
  • Xác định vị trí trồng cây: Căn cứ vào yêu cầu, bản vẽ của khách hàng, chúng tôi sẽ xác định vị trí trồng cây. Dùng dây căng vị trí cây đầu hàng và cây cuối hàng, từ đó xác định khoảng cách và vị trí các cây còn lại, đóng cọc xác định vị trí trồng cây.
  • Đào hố trồng cây: Phải đào hố có kích thước lớn kích thước bầù cây khoảng từ 30 – 40 cm. VD: Bầu cây có kích thước 70 x 70 thì hố đào kích thước 100 x 100 hoặc 110 x 110. Tâm của hố phải nằm đúng tâm của cọc cây ban đầu định vị. Chúng tôi đào hố tạo thành miệng chảo để thuận tiện cho việc cho cây vào hố và lấp đất trồng.
  • Chuẩn bị đất trồng cây: đất trồng cây gồm hỗn hợp đất kết hợp vói sơ dừa, tro trấu, phân chuồng, phân vi sinh với tỉ lệ chuẩn theo kích cỡ của cây.
  • Tiến hành trồng cây: Đây là công việc quan trọng nhất, quyết định đến sự phát triển của cây. Đối với cây có kích thước nhỏ, việc vận chuyển và trồng cây tiến hành đơn giản. Tuy nhiên với cây có kích thước lớn cần có dụng cụ và phương tiện chuyên dụng để vận chuyển đảm bảo độ an toàn cho cây không làm cây bị vỡ bầu, đứt rễ. Khi trồng chôn bầu cây bằng hoặc cao hơn so với mặt đất khoảng 3 đến 5cm. Để thuận tiện cho việc tưới nước, cần tạo bồn cho cây.
  • Che chắn, chống cây: Công đoạn này được tiến hành như sau: dùng 3 hoặc 4 cọc chắc chắn cắm chéo chống, đỡ để cây phát triển cân đối, không bị ngả nghiêng, ngã đổ khi có mưa to, gió lớn.
  • Tưới nước: Ngay sau khi trồng, tiến hành tưới đẫm nước cho cây.
  • Tưới thuốc kích rễ: Để cây có tỉ lệ sống cao, nhanh phát triển tốt, cần tưới thuốc kích thích ra rễ cho cây ngay sau khi trồng và duy trì việc tưới thuốc 1 tuần/ lần giai đoạn mới trồng.

Comment facebook