Cây Hoa Phù Dung Những Điều Bạn Chưa Biết

Cây hoa Phù Dung Và những thông tin thú vị về loài hoa này

cay-hoa-phu-dung-1

Bạn muốn ngôi nhà của mình thêm thơ mộng, lãng mạn khi được tô điểm bởi những đóa hoa xinh đẹp! Hoa phù dung là lựa chọn thích hợp cho bạn. Bởi loại hoa này thật dễ dàng trong việc chăm sóc, vun trồng mà những đóa hoa thì vô cùng tuyệt vời. Hiếm có loại hoa nào thay đổi sắc màu theo ngày như đóa phù dung: sớm trắng, trưa hồng, chiều đỏ sẫm. Mới sáng sớm chúng ta thấy nụ hoa còn chúm chím, căng tròn, những cánh hoa e ấp như nép mình dưới những giọt sương lấp lánh. Vậy mà đến giữa buổi những nụ hoa ấy đã bung nở thành những đóa hoa to như cái bát với màu trắng trong, tinh khiết, mong manh. Chắc hẳn khi ngắm những đóa hoa ấy, lòng chúng ta sẽ thấy dịu nhẹ, bình yên, vì cánh hoa  mỏng manh khiến chúng ta muốn che chở, nâng niu, ấp ôm. Đến trưa hoa sẽ chuyển sang màu hồng nhạt – màu của tình yêu cuộc sống, của mộng mơ. Chiều muộn hoa sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm rồi đến đêm hoa sẽ rụng xuống, chỉ còn xác hoa rơi! Và các bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi sớm mai thức dậy đón nhận những đóa hoa mới như một hành trình mới trong cuộc đời, tràn đầy năng lượng.

Bạn biết gì về cây hoa Phù Dung?

  • Cây hoa Phù Dung là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, mọc thấp dạng bụi chỉ cao từ 2-3m. Cây có thể phát triển tốt trong điều kiện đủ nắng gió, đủ ánh sáng hoặc nơi râm mát.
  • Lá cây Phù Dung có năm cánh, bản lá to khoảng 15-20cm, mép lá có răng cưa, cuống lá hình tim.
  • Hoa phù dung có dạng cánh xốp to khoảng từ 12-16cm. Hoa phù dung là loại hoa thay đổi màu sắc từ khi nở đến khi tàn. Mới nở là màu trắng hoặc màu hồng nhạt, sau đó chuyển dần sang màu đỏ rồi đỏ sẫm.
  • Cũng có loại cây hoa phù dung nở trong bốn ngày: màu trắng ở ngày thứ nhất, màu vàng tươi trong ngày thứ hai,  màu hồng trong ngày thứ và ngày thứ tư là màu đỏ sẫm.

Cây hoa phù dung

Truyền thuyết về cây Hoa Phù Dung

Cây hoa phù dung gắn với truyền thuyết về nàng tiên nữ Phù Dung  xinh đẹp đảm đang. Nàng tiên Phù Dung xinh đẹp tuyệt trần nhưng khuôn mặt luôn chất chứa nỗi sầu buồn. Vương mẫu nương nương vì thương nàng, muốn nàng quên đi sầu muộn trên thiên đình đã cho nàng đi chu du thiên hạ  hòa mình vào những cảnh đẹp giản dị nơi trần thế. Nhưng nàng mải đắm chìm trong trần cảnh mà làm rơi mất “bùa phi thiên” – bùa quay trở về trời. Sau đó nàng gặp gỡ, chăm chút cho người mẹ bệnh tật của chàng Đông Tâm nghèo khó hiếu thảo. Sau đó hai người nên vợ nên chồng. Đến hạn trở về trời, vương mẫu không thấy nàng quay trở lại, đã sai người đi bắt nàng về. Nàng trao cho chồng một viên ngọc làm tin. Sau khi trở về trời, nàng buồn sầu, xin Vương mẫu được quay trở về trần. Lúc này dưới hạ giới đã là cách 20 năm trời, Đông Tâm đã có vợ và hai con thơ. Phù Dung ẩn dưới hình hài của một chàng trai, họ nhận ra nhau nhờ viên ngọc, và rồi họ lén lút gặp nhau, . Nhưng rồi chàng Đông Tâm không thể lựa chọn ở bên nàng được vì gánh nặng gia đình và hai con nhỏ. Phù Dung đau khổ, chết hóa thành đóa hoa phù dung mỏng manh. Vì không muốn nàng vì quyến luyến Đông Tâm mà không siêu thoát nên Vương mẫu chỉ cho loài hoa này nở vào ban ngày và phai tàn ngay vào lúc hoàng hôn.

cay-hoa-phu-dung-3

Hoa phù dung thường được ví với sắc đẹp và số phận ngắn ngủi, mong manh của người con gái “sớm nở tối tàn”

Tại sao hoa phù dung lại đổi màu?

Màu của hoa biến đổi là do chất Xanthophyll và carotein ở hoa. Chất xanthophyll thay đổi theo sự biến đổi của độ chua kiềm, khhi hoa vừa nở có chất xanthophyll không màu nên hoa màu trắng, khi có mặt trời chiếu sáng chất xanthophyll không màu dần dần biến thành chất xanthophyll có màu, độ chua cũng tăng lên làm màu hoa thẫm hơn.

Cây hoa phù dung có tác dụng gì?

  • Cây hoa phù dung có giá trị thẩm mĩ cao, làm đẹp cho ngôi nhà, khu vườn, các công trình, khu công cộng, khu chung cư…
  • Cây hoa phù dung còn là một loại thảo dược trị được nhiều loại bệnh. Lá và hoa tươi được giã nhỏ, đắp lên chỗ mọc mụn nhọt mưng mủ, bỏng rát. Hỗn hợp này sẽ làm cho vết thương giảm đau, hết sưng tấy; đắp vào những chỗ bị phỏng sẽ mát da, không bị phồng, vết thương không ăn sâu; vỏ cây có sợi trắng mềm, có thể dùng để bện thừng hoặc làm giấy….

Trồng và chăm sóc cây hoa phù dung như thế nào?

  • Đất trồng tốt nhất để cây phát triển là đất pha cát, thoát nước, bón phân lân cho cây khi trồng, nên trồng vào mùa mưa. Khi trồng cây phù dung trong chậu, cần chú ý giữ ẩm cho cây, để cây tươi tốt, không bị héo. Nếu trồng trực tiếp xuống đất, trước mua đông cần cắt tỉa hết cành, mùa xuân đắp thêm đất, cắt tỉa cành già, cành non sẽ mọc mới.
  • Cây phù dung thường cao từ 2,5-5m; loại cây này ưa ánh sáng và độ ẩm; đất phù hợp để cây sinh trưởng tốt là đất pha cát. Chúng ta nên thường xuyên giữ ẩm cho cây; và thỉnh thoảng bón phân cho cây, tốt nhất là bón phân lân.
  • Nhân giống cây này khá đơn giản: có thể nhân bằng nhiều cách như tách cây, chiết cành, giâm cành, hoặc trồng bằng hoa. Hạt rất dễ nảy mầm, hạt có lông bay theo gió và nảy mầm.

Mua cây hoa Phù Dung ở đâu?

Vườn cây Hòa Bình chúng tôi nhận cung cấp cây công trình đủ loại, đảm bảo chất lượng với giá ưu đãi và những dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Comment facebook