Phân biệt cây bàng Đài Loan và cây bàng ta

Phân biệt cây bàng Đài Loan và cây bàng ta

Cây bàng là loại cây được trồng phổ biến trong khuôn viên cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, công trình công cộng…Cây bàng có nhiều loại: bàng ta, bàng Đài Loan và bàng vuông. Sau đây Vườn cây Hòa Bình sẽ giúp quý khách phân biệt hai loại cây bàng quen thuộc là cây bàng ta và cây bàng Đài Loan.

bàng ta và bàng đài loan

Cây Bàng ta Cây bàng ta

Cây bàng ta là loại cây thân gỗ lớn, có thể cao tới 15-17m, tán lá rộng, có đường kính khoảng 16-17m, tán lá mọc thẳng đối xứng, các cành nằm ngang tạo tán rộng, cho nhiều bóng mát. Lá của cây bàng ta to, tròn có chiều rộng khoảng từ 8-13cm, chiều dài khoảng 15-20cm, lá xanh thẫm và bóng ở mặt trên, mặt dưới có lông rặm. Lá bàng ta thường rụng vào tháng khoảng từ tháng 3 đến tháng 5, trước khi rụng lá, lá cây bàng ta chuyển sang màu đỏ hoặc nâu vàng. Hoa bàng ta là loại hoa nhỏ, có đường kính khoảng 1-2cm, màu trắng xanh, hoa mọc thành chùm dài xuất  hiện ở nách lá hoặc đầu cành. Quả bàng ta dài khoảng từ 4-6cm, rộng từ 3-5cm.

Cây bàng ta

Cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan mới du nhập vào nước ta khoảng hơn chục năm gần đây. Bàng Đài Loan là cây thân gỗ nhỏ, cao từ 10-15m, thường rụng lá vào mua thu hay mùa đông. Thân thẳng có nhiều cành mọc thẳng, mọc chếch lên trên, tạo thành những tầng như hình vòng cung. Lá đơn nhỏ, nhẵn bóng, màu xanh sáng lúc non, mép lá nguyên. Hoa Bàng Đài Loan nhỏ, hơi xanh, mọc dạng bông thẳng đứng dài 5cm. Quả nhỏ, hình oval, hạt dài khoảng 1,5 cm với cánh không rõ

bang-dai-loan

Trên đây là một vài điểm khác biệt giữa cây bàng ta và cây bàng Đài Loan, tuy nhiên trong những năm trở lại đây cây bàng Đài Loan là cây công trình được ưa chuộng hơn bởi nó có những ưu điểm vượt trội.  Cây bàng Đài Loan so với cây bàng ta thì có tán lá hẹp, nhỏ gọn hơn, các cành cây ngắn, mọc theo hướng chếch lên trên tạo vòm tán vừa phải nên không tốn nhiều diện tích so với cây bàng ta. Hơn nữa quả, lá, tán của cây bàng nhỏ hơn, ít hơn nên khi đến mùa thay lá, rụng quả ít gây ô nhiễm môi trường hơn hẳn so với cây bàng ta. Chăm sóc cây Bàng Đài Loan cũng đơn giản, không mất nhiều công và nhiều phân. Vỏ và gỗ của cây Bàng Đài Loan được dùng làm thuốc nhuộm và sử dụng trong y học.

Comment facebook