Cây Xoài Tứ Quý

Cây xoài tứ quý là loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre, những năm gần đây loại xoài này đã được nhân giống và bao phủ khắp cả nước. Đây là giống xoài có quả to nhất hiện nay so với các loại xoài khác trung bình khoảng 1.5Kg / quả, có quả nặng tới 2 Kg hoặc nhiều hơn.

Vườn Cây Hòa Bình, địa chỉ uy tín cung cấp cây xoài Tứ Quý, không giới hạn số lượng, kích thước đường kính và chiều cao.

Cây xoài tứ quý là loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre, những năm gần đây loại xoài này đã được nhân giống và bao phủ khắp cả nước. Đây là giống xoài có quả to nhất hiện nay so với các loại xoài khác.

cach trong cay xoai tu quy vuoncayhoabinh.vn

Những thông tin cần biết về cây Xoài Tứ Quý

Đặc điểm nổi bật của giống xoài tứ quý

Để nhận diện xoài tứ quý với các loại khác, bạn cần dựa vào một số đặc điểm nổi bật sau:

Về kích thước:

Xoài tứ quý là loại xoài có kích thước lớn (gần như lớn nhất trong các loại xoài hiện nay, trung bình mỗi quả nặng khoảng 1,5kg, có quả có thể nặng tới 2kg hoặc nhiều hơn).

Về màu sắc:

Khi còn non, quả có màu vàng còn khi chín quả xoài có màu vàng tươi rất đẹp.

Về chất lượng của quả:

Quả xoài tứ quý có vỏ rất mỏng, nhiều thịt, ít xơ, thịt ăn rất giòn và ngọt, hạt của xoài tứ quý rất nhỏ hoặc nép. Đối với loại quả xoài tứ quý, bạn nên ăn khi chín vừa phải sẽ ngon hơn khi chín kĩ.

Cây xoài tứ quý vuoncayhoabinh.vn

Cách trồng và chăm sóc cây xoài tứ quý

Vị trí:

Cây xoài tứ quý nên trồng ở nơi thoáng đãng, có đủ ánh sáng. Đây là loại cây ưa nắng. Nếu diện tích nhà bạn chật, có thể trồng cây xoài tứ quý trong chậu, tuy nhiên chậu để trồng cây xoài tối thiểu phải có diện tích từ 60cm-1m trở lên thì cây mới có đủ khoảng không để sinh sống.

Chuẩn bị đất trồng:

Cây xoài tứ quý là loại cây không kén đất, cây có thể phát triển trên mọi loại đất. Tuy nhiên loại đất cây xoài tứ quý ưa thích nhất là đất cát pha thịt. Ở vùng đất nhiễm phèn hoặc có độ mặn lớn, bạn cũng có thể trồng cây xoài tứ quý nhưng cho năng suất trung bình, không cao khi trồng trên đất cát pha thịt.

Trước khi trồng xoài bạn nên chuẩn bị đất trồng cho chu đáo, đất trồng cần được làm kĩ, loại bỏ sỏi đá, làm kĩ để đất tơi xốp. Trộn phân chuồng hoai mục và vôi bột để loại bỏ kiến, sâu bệnh hại cây.

Nước tưới, làm cỏ.

Các bạn lưu ý về chế độ nước tưới cho cây xoài như sau: khi cây còn non lúc mới trồng, bạn cần tưới nhiều nước. Trung bình 2 ngày 1 lần. Đến khi cây lớn hơn thì không phải tưới nhiều nước nữa nhưng vẫn chú ý tạo độ ẩm cho cây. Để cỏ dại không ăn bớt chất dinh dưỡng của đất, bạn nên thường xuyên làm cỏ cho cây. Để đỡ tốn công làm cỏ, bạn có thể phủ rơm rạ, cỏ, vỏ bao, bèo…dưới gốc cây. Với việc làm này, bạn vừa giữ được độ ẩm, vừa hạn chế được cỏ dại.

Tỉa cành:

Để cây xoài phát triển cân đối, ra nhiều quả các bạn cần lưu ý. Cây cao khoảng 1m bạn tiến hành cắt chồi ngọn và tạo cành cấp 1 cho cây. Từ cành cấp 1 bạn lại tạo thêm cành cấp 2,3. Khi cắt, tỉa, tạo tán cần tạo nên sự cân đối, cành tỏa đều về các hướng. Cắt tỉa cành đến cấp 4, không cần cắt tỉa nữa mà bạn để cây phát triển tự nhiên. Đến lúc này, cây sẽ phát triển tròn đều, tán tỏa rộng.

giong cay xoai tu quy vang vuoncayhoabinh.vn

Cách để xoài tứ quý đậu quả sai, cho năng suất cao.

Muốn năng suất cao, xoài phải đậu nhiều, sai quả và mã đẹp. Để đạt được những tiêu chí đó, khi cây ra hoa chúng ta phun thuốc để phòng tránh rầy hút nhựa làm thui hoa. Bạn có thể sử dụng loại thuốc Sago Super phun đều lên cây. Khi quả được 1-2cm thì cây thường mắc phải bệnh thán thư. Căn bệnh này của cây xoài có thể ngăn chặn và chữa trị bằng việc phun thuốc  Antracol cho quả. Để an toàn hơn cho quả, sau khi quả non được khoảng 30 ngày, bạn nên dùng túi nilong bọc quả lại.

Phân bón đối với cây xoài tứ quý.

Cung cấp đủ dưỡng chất cho cây là yếu tố có vai trò rất quan trọng để tăng năng suất cho cây. khi bón phân, nên chia thành hai giai đoạn để bón.

Giai đoạn đầu tiên:

Khi cây xoài tứ quý còn non: nên bón vào đầu và cuối mùa mưa, chia làm hai đợt bón mỗi đợt có lượng phân khoảng từ 300-500gr phân NPK vào mỗi gốc cây.

xoai tu quy qua to vuoncayhoabinh.vn

Giai đoạn cây xoài tứ quý trưởng thành:

Do nhu cầu dinh dưỡng của cây cao hơn, nên bạn bón nhiều phân hơn, khoảng từ 3-4kg phân NPK. Giai đoạn này cũng chia thành hai đợt bón: đầu và cuối mùa mưa. Những năm cây ra sai quả thì sau vụ thu hoạch bạn phải bón nhiều phân hơn cho cây để cây phục hồi lại sức sau lứa quả.

Hái quả xoài tứ quý:

Nên hái xoài vào những hôm thời tiết nắng ráo, khô khan, không mưa vì nếu thu vào hôm mưa, xoài sẽ bị nhạt. Hái quả có kích thước lớn, già, khi nhìn thấy màu hơi vàng vàng. Không nên trẩy xoài chín từ trên cây xuống, thịt sẽ bị nhão, không ngon bằng hái xuống vài hôm xoài chín. Thời gian thu hoạch xoài tứ quý vào tháng 4, 8, 12 âm lịch mỗi năm. Để tránh cho việc dập, nát xoài thì bạn nên tiến hành bọc lại bằng giấy báo hoặc vải…

Trên đây là thông tin về cây Xoài Tứ Quý. Chúng tôi cung cấp cây Xoài Tứ Quý với đầy đủ kích thước đường kính, chiều cao, cây giống và cả cây trưởng thành. Hãy đến với Vườn Cây Hòa Bình chúng tôi sẽ mang đến cho bạn vườn xoài bội thu, hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất!

Xem thêm:

>> Cây Xoài Công Trình

>> Cây Xoài Úc

>> Các loại Cây Bóng Mát

0/5 (0 Reviews)

Comment facebook