Cây Thiên Tuế

Cây Thiên Tuế là cây thuộc họ thực vật tên khoa học là Cycas revoluta, loài cây có nguồn gốc ở các nước châu Á nhiệt đới, phù hợp với nhiều vị trí trồng khác nhau như sân vườn, sảnh văn phòng,…

Nếu bạn có nhu cầu mua cây Thiên Tuế, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất

Cây thiên tuế đẹp, cây thiên tuế nâu năm. Thiên Tuế thuộc họ thực vật tên khoa học là Cycas revoluta, loài cây có nguồn gốc ở các nước châu Á nhiệt đới.

Vườn Cây Hòa Bình, địa chỉ uy tín cung cấp các loại cây công trình, cây xanh đô thị, cây xanh ngoại thất, nội thất chất lượng cao, giá rẻ trên thị trường

ban cay thien tue co thu vuoncayhoabinhvn

Đặc điểm hình thái của cây Thiên Tuế

Thân cây:

Thiên Tuế là loại cây lâu năm, có thân hình trụ. Chiều cao trung bình của thân từ 2,5 đến 3m. Nếu được chăm sóc tốt, cây có thể cao hơn. Thân cây không phân cành. Trên thân có nhiều mắt lá như những chiếc gai nhọn. Có cảm giác đau nếu như chạm vào thân. Thân nó xù xì. Thân to đều từ gốc lên đến ngọn. Không có hiện tượng, thân bé nhọn ở đầu.

Lá:

Thiên Tuế có lá mọc dày, mọc nhiều ở ngọn cây. Cành lá rất dài, có thể dài tới khoảng 5m. Lá Thiên Tuế có hình lông chim, lá ở đầu ngọn và cuống thì nhỏ, còn ở giữa cành thì lá dài hơn. Lá Thiên Tuế nhẵn, bóng, rất cứng, ở đầu lá nhọn. Bạn vô tình chạm vào lá Thiên Tuế có cảm giác giật mình, đau như kim châm.  Điểm đặc biệt của cây Thiên Tuế so với các loại cây khác là trong một năm, cây chỉ ra hai vòng lá.

Hoa cây Thiên Tuế:

Thiên Tuế sinh trưởng phát triển chậm, cây lâu ra hoa. Thiên Tuế khoảng được trên dưới 20 tuổi mới có hoa. Chính vì vậy, được ngắm nhìn hoa Thiên Tuế thì bạn phải thực sự kiên trì. Hoa đực hẹp, dài khoảng từ 20-30cm, rộng khoảng 3-5cm. Hoa cái có dạng phiến dài khoảng 20-22cm. Hoa cái có lông vàng dày màu hung hung. Hoa Thiên Tuế không có khả năng tự thụ phấn bởi hai loại hoa này mọc trên những cây khác nhau. Chính vì vậy, muốn tạo thành quả từ hoa cây Thiên Tuế thì cần phải thụ phấn nhân tạo. Trên hoa có phần không sinh sản rộng, ở mép chia thành nhiều dải hẹp cong và nhọn.

Hạt:

Trong quả có hạt, hạt Thiên Tuế khi còn non có lông nhẵn, có màu da cam, hạt hình trái xoan dẹt.

thien tue 2 vuoncayhoabinhvn

Giá trị của Cây Thiên Tuế

Thiên Tuế có nhiều giá trị ở các lĩnh vực khác nhau như trong lĩnh vực cây cảnh, trong phong thủy, trong y học, trong nghệ thuật cắm hoa…

Trong lĩnh vực cây cảnh:

Cây Thiên Tuế được trồng làm cây cảnh ngoại thất hoặc nội thất, dùng để làm cảnh trong sân vườn, trồng thành hàng cho nhiều công trình, trồng làm cây bonsai trong chậu rất đẹp.

Cây Thiên Tuế phong thủy:

Thiên Tuế là cây trồng có ý nghĩa phong thủy. Cây có dáng vẻ uy nghi, sang trọng, gợi lên vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm. Cây phong thủy mang lại sự bền vững, lâu dài trong sự nghiệp.

Trong y học:

Trong hạt của cây Thiên Tuế có chứa khá nhiều tinh dầu và tinh bột. Tinh dầu và tinh bột có thể dùng để làm thuốc phòng trừ một số bệnh như kiết lị, cầm máu…

Trong nghệ thuật cắm hoa

Lá của Thiên Tuế có thể được sử dụng để trang trí trong nghệ thuật cắm hoa. Bởi đặc điểm vững chãi, uy nghi của lá cây Thiên Tuế dường như có khả năng bao bọc, che chở cho những cánh hoa mỏng manh. Chính sự xuất hiện của lá Thiên Tuế tạo nên sự hài hòa mà sang trọng cho lãng hoa, giỏ hoa.

thien tue 3 vuoncayhoabinhvn

Cách trồng, chăm sóc cây Thiên Tuế

Đất trồng:

Cây Thiên Tuế  phát triển tốt nhất trên loại đất pha cát, có khả năng thoát nước tốt. Bạn cần lưu ý, chuẩn bị đất trồng có trộn lẫn phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, có nhiều mùn cây sẽ phát triển rất thuận lợi. Khi trồng cây thiên Tuế, bạn cũng nên bón lót cho cây. Sau đó khoảng 2 tháng, bạn nên bón thúc phân để cây phát triển tốt. Trong thời kì cây phát triển nên bón thêm phân đạm cho cây.

Ánh sáng:

Cây Thiên Tuế là loại cây ưa sáng, chính vì vậy bạn nên trồng cây ở chỗ có đủ nắng, đủ gió, không khí thoáng đãng, cây sẽ phát triển xanh tốt. Tuy nhiên, trong giai đoạn cây còn nhỏ cần phải che bớt ánh sáng. Là loại cây chịu được khí hậu ôn đới và khí hậu nóng.

Sâu bệnh:

Cây Thiên Tuế là loại cây ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên cũng nên quan sát cây để phòng trừ bệnh rệp sáp, nấm. Theo nghiên cứu của giới cây cảnh thì Thiên Tuế có thể bị một số loại bệnh là rệp sáp, rệp vẩy thường bị vào mùa khô. Dùng hỗn hợp thuốc Pyrinex 20EC kết hợp với Applaud 10WP.

Sâu ăn ngọn non của Thiên Tuế. Bệnh cháy lá, vàng lá, đốm lá. Cách trị bệnh này, khi thấy có hiện tượng đốm lá, vàng lá, bạn nên sớm cắt bỏ lá bị bệnh. Sau đó tiến hành phun thuốc Regent 80SC-0,1%.

Nhân giống:

Thiên Tuế được nhân giống bằng hai cách cách khá đơn giản. Cách thứ nhất là nhân giống từ hạt, cách thứ hai là tách cây con. Trong hai cách này, người chơi cây cảnh thường lựa chọn cách thứ hai: tách cây con từ thân cây mẹ. Cách làm này đơn giản hơn và không mất nhiều thời gian.

cay thien tue phong thuy vuoncayhoabinhvn

Phương pháp tách cây con từ cây mẹ:

 • Bạn chỉ cần tách các chồi non ở quanh thân cây mẹ hoặc ở dưới gốc cây mẹ đem trồng.
 • Lưu ý, khi tách cây non thì nên chọn lựa chồi có thân củ to, như vậy cây sẽ đảm bảo độ an toàn hơn, sẽ dễ sống hơn.
 • Với phương pháp tách cây, bạn nên làm vào mùa xuân hoặc mùa thu.
 • Chọn cây con có càng nhiều rễ càng thuận lợi. Khi quan sát thấy cây con có khoảng 6 lá thì nên tách cây.
 • Khi tách xong thì bôi tro hay sáp vào chỗ tách đó. Để cây con vừa tách vào nơi râm mát khoảng 2 tiếng đồng hồ thì mang đi trồng.
 • Cần chú ý chăm chút kĩ càng cây khi trồng sau một tháng.

Phương pháp gieo hạt:

Phương pháp này được tiến hành như sau

 • Khi hạt chín, bạn thu hái và tiến hành ngâm hạt qua nước khử trùng từ khoảng 6 –  giờ.
 • Gieo hạt thời điểm tốt nhất là tháng 2, tháng 3.
 • Đất chuẩn bị để gieo hạt là đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng, nhiều mùn có độ ẩm cao.
 • Gieo hạt xong cần tưới nước và cần dùng tấm nhựa, vải đen để che chắn.
 • Từ lúc gieo đến lúc nẩy mầm khoảng nửa tháng. Khi thấy Hạt Thiên Tuế nảy mầm thì bạn nên bỏ tấm che và chăm sóc cây non.
 • Cần lưu ý, giữ độ ẩm cho cây, nhưng không để quá nhiều nước, cây sẽ bị thối rễ. Khi cây con ra hai lá thì bứng ra luống trồng. Bón phân NPK định kì cho cây nửa tháng 1 lần để tăng sức đề kháng. Khoảng 2 năm sau, bạn có thể mang ra vườn trồng hoặc cho vào chậu.

Trên đây là thông tin về loại cây quí hiếm này, nếu bạn cần được tư vấn hoặc cần được báo giá cây thiên Tuế bạn hãy liên hệ với chúng tôi, khi này bạn sẽ gạt bỏ hoàn toàn nỗi lo về trồng và chăm sóc cây đúng kĩ thuật. Bởi đó là việc của chúng tôi.

>> Xem thêm về: Cây Phong Thủy

0/5 (0 Reviews)

Comment facebook